Dân gian có câu: “Cúi đầu là bông lúa, ngẩng đầu là cỏ dại”. Cây lúa càng chín hạt càng chắc, đầu sẽ rủ xuống; còn cỏ dại lúc nào cũng giương cao ngọn, thể hiện bản thân. Thế nhưng, ai cũng coi trọng bông lúa, còn chẳng mấy ai để mắt đến loài cỏ dại…

Một số người cho rằng cúi đầu là thừa nhận thất bại, vì vậy, bất kể ai đứng trước mặt họ, họ luôn khăng khăng giữ quan điểm của riêng mình. Họ sợ rằng những người khác sẽ coi thường họ, sợ mất phong cách và bản lĩnh của chính họ. Và kết quả cuối cùng có thể tưởng tượng được là họ thường không nhận được sự công nhận của những người xung quanh.

Do đó, những người hạ thấp mình xuống, đặc biệt là những người biết cách cúi đầu trước những người sau đây, là những người thực sự mạnh mẽ.

1. Cúi đầu trước những người yêu thương mình để hiểu niềm hạnh phúc khi được yêu thương

Tất cả những người yêu thương bạn là những món quà tốt nhất và là điều may mắn nhất trong cuộc đời bạn, bởi vì có rất nhiều người yêu quý bạn xung quanh bạn và cho bạn rất nhiều kỷ niệm quý giá.

Do đó, mọi người phải biết cách cúi đầu trước những người yêu thương mình, bởi vì đối mặt với tình bạn, tình yêu và tình thân, điều không thể chấp nhận nhất là sự tự kiêu, thể hiện sức mạnh hơn người. Cố chấp trước những người yêu thương bạn, rốt cuộc chính bạn sẽ là người bị tổn thương.

2. Hãy biết cúi đầu trước đối thủ cạnh tranh bởi điều quan trọng là bạn nhận được gì chứ không phải những gì bạn có thể mất

Một số người chỉ quan tâm đến cuộc sống của chính họ, và họ đang tính toán những gì họ đã mất mỗi ngày. Đặc biệt là khi đối mặt với các đối thủ cạnh tranh, họ sẽ luôn nghĩ về những gì đối phương đã lấy đi.

Nếu có cái gì đó có thể bị người khác lấy đi, điều đó chỉ có thể chứng minh rằng những thứ đó hoàn toàn không thuộc về bạn, và điều quan trọng nhất là học cách cúi đầu trước các đối thủ.

Đó là một biểu hiện của sự khiêm tốn, nếu chịu cúi đầu xuống, bạn sẽ thấy rằng mình có thể học được nhiều điều từ phía bên kia. Cạnh tranh thực sự có thể coi là một loại “tình bạn”. Với sự giúp đỡ của đối thủ, bạn có thể cải thiện trí tuệ của mình.

Những người sợ cạnh tranh đã thua chính đối thủ của họ dù chưa bước vào cuộc đấu thực sự. Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể nhận được và đừng luôn nghĩ về những thứ có thể sẽ mất đi.

3. Cúi đầu trước những người đã giúp đỡ bạn bởi cuộc sống cần một trái tim biết ơn

Mọi người cần biết lòng tri ân với lòng tốt mà người khác dành cho mình. Dù trong cuộc sống hay tại nơi làm việc, lòng biết ơn của bạn có thể mang lại sự ấm áp cho những người xung quanh.

Do đó, bạn nên biết cách cúi đầu trước những người đã giúp đỡ mình. Chính thái độ này sẽ quyết định bạn có thể đi được bao xa trong tương lai. Bởi cuộc sống cần một trái tim biết ơn để tạo ra, một trái tim biết ơn cần cuộc sống để được nuôi dưỡng.

4. Cúi đầu trước người dành cho bạn lời khuyên của cuộc sống

Có nhiều người quá tự tin và nghĩ rằng không thể có sai lầm trong cuộc sống của họ. Ngay cả nếu có sai lầm thì đó cũng là lỗi của người khác.

Sự tự tin là một điều tốt. Tuy nhiên một người quá tự tin sẽ trở nên kiêu ngạo. Đây là điểm gây chết người và là lý do thất bại lớn nhất của một người.

Do đó, chấp nhận lời khuyên và thậm chí là sự chỉ trích người khác, hạ thấp đầu khi đối mặt với họ có thể giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Hành động cúi đầu trước 4 kiểu người trên không những thể hiện sự khiêm tốn và tôn trọng người khác, mà còn giúp bạn thêm hiểu biết bản thân mình. Cúi đầu trước người khác không phải là yếu đuối, đó là sự khiêm nhường, biết ứng xử đúng mực. Chỉ những người hiểu chuyện, biết điều mới có thể tiến nhanh, tiền mạnh hơn về phía trước

-ST-