Tượng Kỳ lân, tượng Nghê và tượng Tỳ hưu là 3 vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng hiện nay, không chỉ được dùng để thờ cúng mà còn được bài trí giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa 3 linh vật phong thủy này bởi tạo hình của chúng tương đối giống nhau, trong bài viết này sẽ đưa ra một số phân tích cụ thể giúp bạn đọc có thể phân biệt rõ ràng được 3 linh vật: Kỳ Lân, Nghê và Tỳ Hưu.

1- Nhận biết Kỳ Lân phong thủy

Đây là linh vật có đầu rồng, thân hươu, mắt sư tử, eo gấu, lưng hổ, đuôi lợn, móng ngựa, thường được chế tác chủ yếu bằng gỗ, đá, đồng hoặc ngọc quý. Đầu rồng là biểu tượng cho trí tuệ, quyền uy, sức mạnh. Còn thân hươu tượng trưng cho sự linh hoạt và nhanh nhẹn. Hình ảnh Kỳ Lân thường là biểu tượng đại tiện cho người quân tử, đấng nam nhi, có thể vượt qua mọi khó khăn thử thách. Theo truyền thuyết, khi có Kỳ Lân xuất hiện là có quý nhân sinh ra, vì thế hình ảnh Kỳ Lân thường gắn liền với điểm lành.

Tượng kỳ lân gỗ hương được hoàn thiện bởi nghệ nhân

Người ta thường trưng bày hay thờ cúng Kỳ lân phong thủy trong nhà với mục đích trấn trạch, trừ tà ma ngoại đạo. Đặc biệt là có tác dụng chiêu phúc, mong muốn sinh con, mang lại sự bình an và thuận hòa cho gia đình, con cái thông minh, hiếu thảo và học giỏi.

2- Nhận biết Tỳ hưu phong thủy

Tỳ hưu (hay được gọi là Kỳ hưu) là con của rồng với tạo hình sống động như đầu rồng có sừng, thân thì giống sư tử có thêm cánh, đặc biệt so với Kỳ Lân thì Tỳ hưu có phần hung giữ hơn. Tạo hình của Tỳ hưu nổi bật với hình ảnh miệng rộng, chỉ thích ăn vàng, mông to nhưng không có hậu môn. Vì thế mà Tỳ Hưu mang ý nghĩa hút tài lộc, của cải nhưng không bị thất thoát.

Bức mẹ con tỳ hưu chưng phong thủy được chế tác từ gỗ trắc đỏ đen quý hiếm

Nhiều gia đình cũng thường bày trí tượng Tỳ hưu cùng với cóc tài lộc để chiêu tài kim tiền và tài lộc. Ngoài ra Tỳ hưu còn có tác dụng trấn trạch để tránh tà khí, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà của bạn.

3- Nhận biết Nghê phong thủy

Nghê là linh vật phong thủy thuần Việt được tạo hình từ con chó thần. Đối với người dân Việt Nam thì chó là loài vật rất trung thành, rất gần gũi với con người, luôn bảo vệ chủ nhà, giúp trông nhà cửa mỗi khi gia chủ đi vắng, đồng thời giúp báo động mỗi khi có kẻ gian. Vì thế từ xa xưa các cụ ta đã tạc tượng chó đá để đặt trước cửa nhà nhằm mục đích xua đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ khỏi thứ xấu vô hình.

Gia đình Nghê béo trấn tài lộc nu gỗ hương quý hiểm để két sắt hay kho chứa tiền

Theo thời gian cùng với sự sáng tạo của các nghệ nhân đã biến tạo hình chó đá thành hình tượng con Nghê trông đẹp hơn và sống động hơn. Đặc biệt tượng Nghê còn có thêm rất nhiều chi tiết, họa tiết như đầu thì giống với sư tử, lại có bờm, thể hiện sự uy nghi, sức mạnh và oai nghiêm, đồng thời chân giống như chân chó, mình thon, đuôi dài vắt ngược lên lưng.