Đối với nhiều phật tử chân chính có mong muốn thỉnh tượng phật quan âm về thờ tuy nhiên vì một số lý do mà họ không thể mua được tượng phật mà phải thờ bằng trang anh. Tuy nhiên dù thờ tượng phật bằng chất liệu gì đi chăng nữa thì cách đặt và bày trí bàn thờ Phật luôn được xem trọng.

Cách thức thờ tượng phật quan âm

Về cách thức thờ Phật, thờ tượng Phật với các chất liệu gỗ, gốm, thạch cao, đá… hay tranh ảnh Phật (những hình in, chụp, vẽ, thêu…) với hình thức tượng đứng hoặc ngồi đều như nhau. Quan trọng là hình ảnh Phật phải đẹp đẽ và đầy đủ những hảo tướng. Thờ vị Phật hay Bồ tát nào là do nhân duyên của từng người, có thể thờ Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, hay Bồ – tát Quan Thế Âm… Bàn thờ Phật cần phải đủ rộng để có thể tôn trí tượng Phật, bài trí lư hương, chén nước, bình hoa, đĩa quả và luôn sạch sẽ và thật trang nghiêm.

Riêng bàn thờ Phật tại gia, sau khi gia chủ thỉnh Phật về tôn trí tại tư gia, nếu hội đủ duyên lành cần thỉnh ít nhất 1 vị thầy về nhà làm lễ an vị đồng thời cầu an cho cả gia đạo. Tuy nhiên, khi chưa thỉnh được thầy về an vị Phật cho gia đình thì các vị Phật tử vẫn có thể lễ bái, tụng niệm trước bàn thờ Phật một cách bình thường.

Tượng quan thế âm được chế tác từ gỗ mun hoa quý hiếm

Cách bày trí bàn thờ Phật bà Quan Âm tại gia

Tối kị đặt tượng phật Quan Âm cùng những tượng thần khác. Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình, cửa hàng hay nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng những tượng khác như Quan đế, Thổ địa. Như thế rất không tốt và không gặp may mắn.

Sở dĩ như vậy, bởi nếu trong nhà hàng, cửa hàng ăn uống thờ Quan Âm sẽ không thích hợp bởi vì Quan Âm vốn thanh tịnh, tinh khiết và họ ăn chay. Khi dâng đồ cúng Quan Âm thường chỉ cần hoa tươi và đĩa hoa quả, không được cúng đồ ăn mặn.

Đối với hướng đặt tượng Quan Âm thì gia chủ phải tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào những hướng, đó là các hướng như: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn, bởi vì những hướng này thường không được thanh tịnh.

Trong khi gia chủ thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung 1 bàn. Nếu tượng lồng kính thì cần phải đặt ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được phép cái to, cái bé; còn với tượng gỗ, tượng đồng, tượng sành, khi đó để ngang hàng đồng bậc, không nên để tầng trên và cấp dưới.

Sau khi mua tượng Phật, gia chủ tuyệt đối không được khóa trong két bạc hay cất trong tủ kín giống các đồ quý khác ví dụ như vàng, bạc, đá quý… Hành động đó được coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Nếu gia chủ để tượng trong két bạc còn khiến cho nhà xảy ra rất nhiều chuyện khôn may và nhất là trẻ em hay bị ốm.

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi thỉnh tượng phật quan âm về thờ để mang lại may mắn và tài lộc.

Tượng quan thế âm bồ tát được chế tác từ gỗ mun kim tơ vàng Trung Quốc quý hiếm