Cố nhân dạy: Càng thân thiết càng phải giữ mình, 3 việc tối kỵ sau tuyệt đối không nên đùa, bằng không sẽ dễ mất bạn như chơi.

1. Khuyết điểm và nỗi đau

Càng thân thiết, càng phải tôn trọng nhau. Khuyết điểm và nỗi đau của đối phương không phải là thứ có thể mang ra đùa cợt dù là vì bất cứ lý do gì.

Nên nhớ, chúng ta càng sung sướng trên bất hạnh của người khác, đồng nghĩa đang tự cười mỉa vào nhân cách của chính mình. Làm gì, cũng phải biết chừng mực, đừng quá vui mà vô tâm, cầm dao cứa sâu vào trái tim người khác.

Khi bạn bè gặp khó khăn, hãy biết rút đao tương trợ, động viên giúp đỡ, để cùng nhau tiến bộ.

2. Tiền bạc, tài chính

Bạn bè, càng thân thiết, đừng lấy tiền bạc ra làm trò đùa. Nên nhớ: Thân huynh đệ, minh toán trướng, có nghĩa, càng thân thiết càng phải rõ ràng tiền bạc, bằng không sẽ nảy sinh nhiều rắc rối. Xưa nay, tiền bạc luôn là một vấn đề nhạy cảm, khiến con người ta tự ái, nảy sinh biết bao mâu thuẫn, hiểu lầm.

Có thể chỉ vì câu nói đùa không ý tứ, nhưng đối phương lại cho đó là thật, rồi nể nang nhau mà không nói rõ, ôm hận trong lòng. Cuối cùng gây ra những cuộc đổ vỡ không mong muốn.

3. Người thân ruột thịt

Nguyên tắc tối kỵ nhất của một tình bạn đó là: tuyệt đối không được lấy người thân của nhau ra làm trò đùa. Nên nhớ, chúng ta chỉ chơi với bạn, chứ không chơi với người thân của bạn. Chúng ta có quyền đùa cợt với bạn.

Nhưng người thân của bạn thì không. Trên đời, không ít tình bạn gắn bó hơn chục năm, cuối cùng tan vỡ trong tiếc nuối, vì lấy người thân của nhau ra làm trò cười.

Theo Khoevadep