Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Kỳ lạ nhất là nhiều người từng cầm nó trên tay rồi vứt đi mà không biết.

Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Kỳ lạ nhất là nhiều người từng cầm nó trên tay rồi vứt đi mà không biết.

Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá là câu hỏi mà mãi tận sau này các nhà khoa học mới có kết luận chính xác. Tuy nhiên tạo ra long diên hương như thế nào thì hiện các nhà khoa học cũng bó tay. Trong cuộc sống, long diên hương được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như hóa công nghiệp, y tế…

Long diên hương là gì và vì sao đắt giá – Những truyền thuyết

Ngay từ thế ký thứ 10 đã có những ghi chép về Long diên hương. Khi đó người ta chưa biết Long diên hương là gì mà chỉ thấy nó rất hiếm thỉnh thoảng mới bắt gặp. Các thương nhân, thủy thủ khi đó nhận định Long diên hương là một loại nấm hoặc tảo biển nằm sâu dưới đáy đại dương, thỉnh thoảng bị bứt gốc trôi vào bờ.

Suốt 6 thế kỷ người ta chấp nhận giả thuyết này như một thực tế khoa học vì không có điều kiện để lí giải nó. Các nhà buôn cũng từng tổ chức đi tìm nguồn gốc Long diên hương là gì để tiến hành khai thác nhưng không thành công.

Thời đó Long diên hương được sử dụng chủ yếu cho y học, chữa một số bệnh cảm mạo, thần kinh, thậm chí là như một chất có tác dụng tạo hưng phấn trong quan hệ tình dục. Tác dụng và ứng dụng thì nhiều nhưng nguồn gốc Long diên hương là gì thì không rõ ràng để khai thác nên đó là lí do vì sao Long diên hương đắt giá.

Tên Long diên hương là cách gọi tại Việt Nam được phiên âm từ tiếng Hán. Ý nghĩa của từ Long diên hương trong tiếng Hán có nghĩa là nước bọt của rồng. Y học cổ truyền Trung Hoa khi đó cũng sử dụng Long diên hương rất nhiều và vì không biết Long diên hương là gì họ bèn gắn liền với hình tượng huyền hoặc là rồng. Long diên hương trong y học cổ truyền trung hoa cũng là một vị thuốc đắt giá và quý hiếm.

Mãi đễn thế kỷ 16, nhà hàng hải vĩ đại Marco Polo mới có những ghi chép chính xác đầu tiên lí giải Long diên hương là gì. Quan sát cá voi nhà táng nôn ra các chất, Marco Polo đã nhận ra trong số đó có Long diên hương.

Đến năm 1783, hà thực vật học Joseph Banks đã cụ thể hóa nguồn gốc Long diên hương là gì trong một tài liệu khoa học khẳng định Long diên hương là một chất được tiết ra từ ruột cá voi nhà táng.

Mặc dù biết Long diên hương là gì nhưng vì khó có thể khai thác nên Long diên hương vẫn vô cùng đắt giá. Đặc biệt đến thế kỷ 18, hai nhà hóa học người Pháp, Joseph Bienaimé Caventou và Pierre Joseph Pelletier đã tìm ra phương pháp sử dụng long diên hương làm chất nền trong nước hoa khiến Long diên hương đắt giá hơn.

Đến nay, Long diên hương chỉ còn được sử dụng trong các loại nước hoa đắt tiền, còn lại người ta sử dụng các chất tổng hợp thay thế.

Long diên hương được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhưng chính xác quá trình hình thành như thế nào thì chưa được khám phá.

Khác với nhiều người tưởng, long diên hương không được ói ra từ cá nhà táng mà được bài tiết ra cùng với phân và có mùi tương tự khi mới được thải ra.

Nhiều lý thuyết cho rằng đó là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu như răng của một số loài mực, nhưng cũng có thuyết cho rằng chất tiết này như một loại kháng sinh để làm lành những vết thương trong ruột của cá nhà táng.

Long diên hương sau đó được nôn hoặc bài tiết ra ngoài hay nó thoát ra biển sau khi cá nhà táng chết và xác bị phân hủy.

Tính chất lý hóa 

Các nhà khoa học đã lý giải được cụ thể Long diên hương là gì và đặc tính lý hóa của nó.

Long diên hương thường được tìm thấy ở dạng tảng, cục với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Khối lượng của nó dao động từ 15 g (~½ oz) đến 50 kg (110 pound) hay thậm chí là hơn thế.

Khi mới được lấy ra từ cơ thể cá nhà táng, tiền chất dạng chất béo của long diên hương có màu trắng nhợt, đôi khi điểm vài vệt đen, mềm và có mùi phân rất nặng. Sau nhiều tháng hay nhiều năm bị ôxi hóa và giảm cấp quang hóa (Photodegradation) ở biển khơi, tiền chất này chuyển sang màu xám đậm hay đen với một kết cấu dạng sáp và cứng giòn với hương thơm rất kỳ lạ bao gồm có mùi đất, mùi biển và mùi của động vật. Mùi của long diên hương được miêu tả giống như “một phiên bản mùi nhẹ nhàng như isopropanol mà không có mùi hắc và khó chịu”.

Trong điều kiện đã “trưởng thành”,long diên hương có tỉ trọng trong khoảng 0,780 và 0,926. Nó nóng chảy ở 62 độ bách phân và trở thành một chất lỏng dạng nhưa cây có màu vàng. Ở 100 °C (212 °F) thì nó bay hơi, tạo thành một làn hơi có màu trắng. Long diên hương tan được trong dietyl ete và dầu.

Long diên hương trơ với axít. Những tinh thể ambrein màu trắng có thể được tách ra khỏi long diên hương nếu ta nung nóng long diên hương trong cồn và để nguội. Ôxi hóa ambrein có thể sản sinh ra ambrox và ambrinol, hai thành phần chính tạo mùi hương của long diên hương.

Long diên hương có giá rất cao. Giá của long diên hương hiện nay khoảng 200 triệu VNĐ/1 kg.

Hình ảnh Long diên hương

Long diên hương được hình thành tự nhiên nên nó không có bất cứ hình dạng nào cố định. Ngay cả màu sắc của nó cũng đa dạng. Khi thì như một khối đá xù xì nâu sẫm có mùi khó ngửi. Khi thì như một tảng rong rêu..

Chính vì thế, rất nhiều người đã vô tình nắm hàng trăm triệu trên tay rồi lại vứt đi mà không biết.

Các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải tại sao long diên hương phổ biến hơn ở nam bán cầu và tại sao chỉ cá nhà táng đực mới sản sinh ra nguyên liệu này. Điều khiến long diên hương trở nên ngày càng quý giá và khan hiếm là số lượng cá nhà táng sụt giảm mạnh, hiện nay chỉ còn khoảng 350.000 con so với 1,1 triệu con trước khi bị đánh bắt.

Ngày 12/4/2016, một cặp đôi người Anh tìm thấy khối long diên hương 1,57 kg trị giá hơn 70.000 USD trên bãi biển Middleton Sands, gần vịnh Morecambe. So với giá vàng hiện nay là 39.648 USD/kg, mỗi kilogam long diên hương có giá cao hơn hẳn (44.586 USD/kg).