Hình tượng Đạt Ma Sư tổ không xa lạ gì với chúng ta, bởi ngài sở hữu hình dáng và phong thái rất đặc trưng và nghệ thuật. Đạt Ma Sư Tổ luôn là đề tài cho sáng tác nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực điêu khắc và tranh tôn giáo. Chắc chắc ai trong chúng ta cũng từng được một lần chiêm bái hình ảnh Ngài với chiếc gậy quẩy trên lưng và treo một chiếc giầy, 1 nón lá, 1 bao đồ.

Đôi nét về cuộc đời của đạt ma sư tổ

Đạt Ma là vị tổ thứ 28 của Phật giáo sau Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Với nỗi niềm thổn thức trước những sự thay đổi của cuộc đời, trước nỗi đau muôn thuở của kiếp người mà Ngài phát tâm xuất gia, tìm sự giác ngộ. Người đã nuôi chí cầu pháp Đại thừa, trút lớp áo trắng cư sĩ khoác lên mình chiếc áo nâu sòng, quyết làm hưng thạnh hạt giống Thánh. Thoải mái trong lòng, thông suốt thế sự, trong ngoài rực rỡ, đức hạnh vượt ngoài khuôn mẫu thế gian. Từ nhân duyên đó, người được Tổ Bát Nhã Đa La, đời thứ 27 của Phật giáo Thiên Trúc truyền Y Bát làm Tổ đời 28.

Ngoài ra, người được coi là người đã sáng lập ra và truyền bá thiền học và võ thuật tại Trung Quốc. Ông đã truyền thụ các phương pháp rèn luyện thân thể cho những nhà sư tại Thiếu Lâm và từ đó hình thành nên môn võ Thiếu Lâm.

Tượng đạt ma múa quyền được chế tác từ gỗ lũa nu ngọc am nguyên khối bởi bàn tay nghệ nhân

Lựa chọn tượng Đạt Ma

Việc thờ cúng tượng đạt ma sư tổ rất coi trọng việc lựa chọn những pho tượng đẹp nhất và bài trí tại nơi trang trọng nhất. Trong giới điêu khắc nghệ thuật thì tượng đạt ma sư tổ là một trong những tác phẩm nghệ thuật khá khó vì 1 pho tượng đạt ma đẹp cần thể hiện được hồn tượng trong từng thế khác nhau, do đó mà cần những thợ có tay nghề cứng mới có thể làm được.

Một pho tượng Đạt Ma Sư Tổ được gọi là đủ chuẩn khi nó tạo được cho người nhìn một cảm giác siêu thực, vừa thể hiện sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật. Bởi thế, chỉ những người thợ có tâm với nghề dốc hết sự đam mê và sáng tạo, tâm hướng đạo, kết hợp với sự nhuần nhuyễn của người thợ giỏi, những khúc gỗ cong queo nhưng qua bàn tay của nghệ nhân dần hiện lên những tác phẩm điêu khắc sống động, có hồn.

Để cho ra đời tác phẩm đẹp cả về bên ngoài lẫn hồn cốt bên trong thì người nghệ nhân điêu khắc phải có cái tâm với nghề; không thể làm ẩu, cho dù là tay có thuận, mắt có quen cũng không được phép cẩu thả, trái lại phải thực hiện chính xác từ việc chọn gỗ, sơ chế gỗ, đục thô, phác thảo sơ bộ hình dung thân tượng tới các công đoạn đục, đẻo, gọt, chạm khắc tinh xảo và tạo hình để tạo nên vóc dáng thần thái của tác phẩm.

Tượng đạt ma truyền giáo từ gỗ tự nhiên mini để bàn

Trưng bày tượng Đạt Ma

Việc trưng bày và thờ cúng tượng đạt ma bằng gỗ đã có từ lâu nhưng để lựa chọn được những pho tượng tốt nhất và trưng bày đúng phong thủy nhất thì không phải ai cũng biết.

Khi lựa chọn tượng gỗ bồ đề đạt ma thì gia chủ cần lưu ý về thần sắc của pho tượng. Khi đó các bạn nên chọn những pho tượng có phần dữ dằn một chút, tuy phong thái đó khiến người nhìn có đôi chút e dè nhưng chính điều đó sẽ giúp tăng khả năng trừ tà và trấn yểm cho căn phòng. Theo quan niệm phong thủy, thần thái của bức tượng Đạt Ma càng hung dữ bao nhiêu thì năng lực và hiệu quả trấn yểm càng cao bấy nhiêu.

Sau khi lựa chọn được pho tượng tốt nhất và ưng ý nhất thì gia chủ phải quan tâm tới vị trí và cách đặt tượng như thế nào cho hợp phong thủy. Gia chủ nên đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hay những hướng có ảnh hưởng xấu để có thể khống chế được những nguồn năng lượng không tốt. Những người có địa vị hay làm quan chức cao có thể đặt tượng bồ đề Đạt Ma trong phòng khách và phòng làm việc để giúp tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình đối với những người khác.

Có một điều gia chủ cần lưu ý rằng, không được đặt tượng bồ đề đạt ma trực tiếp dưới sàn nhà hay sân mà mà phải để trên bàn hoặc kệ gỗ mới thể hiện được sự thành kính. Tránh đặt tượng bồ đề đạt ma ở những nơi thiếu tôn nghiêm ví dụ như trong bếp, trong phòng ăn hay trong phòng ngủ. Do đó, để thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng thì gia chủ cần lựa chọn một nơi trang trọng nhất của ngôi nhà để trưng bày tượng đạt ma bằng gỗ.