Gỗ kháo vàng thuộc nhóm mấy, là loại gỗ như thế nào?

Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình.

Có 2 loại gỗ nu kháo:

  1. Gỗ nu kháo đỏ
  2. Gỗ nu kháo vàng

Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia láng giềng như Lào, Campuchia. Sở dĩ nó tên gọi là gỗ kháo vàng bởi lõi gỗ có màu vàng tươi trông khá đẹp mắt và phần giác gỗ thì thường có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà. Thực ra chúng ta cũng sẽ hơi khó để phân biệt được lõi và giác của kháo vàng lắm. Loại gỗ này nhìn chung cũng có nét khá giống với các loại gỗ thông dụng khác trên thị trường, khi trưởng thành có thể cao đến 25 – 30m và đường kính từ 60 – 70 cm. Nhìn chung thì khá giống những loại gỗ phổ biến khác.

Gỗ kháo được rất nhiều hộ gia đình ở Việt Nam ưa chuộng là bởi vì loại cây này mọc rất nhiều ở nước ta, giá thành khá phải chăng so với một số loại khác. Chưa kể đến chất lượng gỗ chắc chắn, thớ gỗ mịn đẹp nên khi gia công để làm sàn gỗ hay ốp tường đều có tính thẩm mỹ và tuổi thọ cao. Loại gỗ này cũng ít bị mối mọt hay chịu ảnh hưởng của các yếu tố ngoại lực.

Trước khi chế tác gỗ nu kháo cũng như dòng gỗ nu cần phải được phơi sương trong nhiều tháng liên tục. Có tác dụng làm giảm lượng nước trong gỗ một cách tự nhiên. Đồng thời các vân gỗ cũng sẽ không có hiện tượng nứt, vỡ vụn.

Nu gỗ kháo hay gọi là nu kháo

Gỗ nu Kháo là vô cùng hiếm và có giá trị rất cao bởi phải là cây gỗ Kháo có tuổi đời hàng trăm năm trở lên mới có nu, quá trình hình thành nu gỗ là hoàn toàn tự nhiên, con người không thể chặt chém hay tác động để cây tạo ra nu gỗ. Đặc điểm vô cùng cứng chắc, rất nặng và có giá trị trường tồn bởi chất gỗ không bao giờ bị mối mọt xâm hại. Gỗ nu Kháo với bề ngoài sần sùi, các u sụn nổi lên mang hình thù kỳ dị với màu vàng tươi đẹp mắt đặc trưng của gỗ Kháo.

Phần gỗ nu Kháo chính là các u cục sụn sần sùi với hình dáng khùm khoằm, được hình thành từ thân cây gỗ Kháo bị mối mọt đục, sét đánh, cây bị bệnh, bị thương hoặc do một tác động nào đó…Tại những vị trí bị thương này nhựa và dinh dưỡng bị tích tụ, dồn nén lâu ngày tạo thành các u cục, sụn, bìu và chúng sẽ dần to ra theo quá trình phát triển của cây. Cây càng lâu năm thì phần gỗ nu này càng lớn.

Với gỗ nu Kháo thì giá trị lại càng cao và phải là những người nghệ nhân có tay nghề cao mới có thể tạo thành các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm từ gỗ nu Kháo có giá trị thẩm mỹ lớn là sự kết hợp giữa vẻ đẹp điêu khắc từ bàn tay tài hoa của người nghệ nhân với vẻ đẹp thiên tạo vốn có của khối gỗ nu đó.

Tín ngưỡng tâm linh và giá trị trong trang trí nội thất

Nhiều người quan niệm rằng có gỗ nu trong nhà thì sẽ có nhiều tài lộc, may mắn. Cho nên không ít đại gia đã không ngần ngại bỏ tiền trăm, tiền tỉ ra để có được những đồ mỹ nghệ, những bức tượng gỗ nu đắt giá.

Hiện nay, người ta khai thác gỗ nu kháo chủ yếu để chế tác các tác phẩm mỹ nghệ cao cấp như tượng phật, các bức tranh điêu khắc quý, các tượng phong thủy

Giá trị của mỗi tác phẩm nu Kháo là không hề nhỏ, nó chứa đựng tâm huyết, cái tài truyền thần của người nghệ nhân, sự quý hiếm của chất gỗ và tính nghệ thuật đặc biệt từ vẻ đẹp thiên tạo.

Gỗ nu kháo có những tác phẩm không trở nên vô giá, người sở hữu dù được trả với giá hàng tỷ đồng vẫn không muốn bán. Điều đó cho thấy giá thành của gỗ nu kháo thật sự rất khó đưa ra một con số cụ thể nào.

Sự xuất hiện của những khối gỗ nu kháo mang đến giá trị kinh tế vô cùng lớn. Đồng thời cũng góp phần làm tăng thêm những sản phẩm có giá trị hình thức thẩm mỹ hấp dẫn hơn để phục vụ đời sống tinh thần.

XEM THÊM: WWW.TUONGMINI.COM

Cách nhận biết gỗ nu kháo qua đặc điểm

  • Thứ 1: Khi kiểm tra các miếng gỗ nu kháo đã được cắt xẻ thì cần xem vân gỗ hai mặt trên dưới có đồng nhất với nhau được cắt từ một nu gỗ ra không. Những miếng gỗ nu kháo như vậy dùng để điêu khắc thành các bức tranh tứ quý vô cùng hấp dẫn.
  • Thứ 2: dùng móng tay kiểm tra, bằng cách ấn xuống mặt gỗ nu, thấy không có dấu vết gì thì là nu thật, còn có dấu móng tay là nu giả.
  • Thứ 3: dùng đèn pin nhỏ soi vào mắt các nu, càng nhiều vân nhỏ cuộn xung quanh thì càng có giá trị cao, càng nhiều năm tuổi.

Một số loại gỗ khác đang có giá tốt tại Phong thủy G.O:

Gỗ Căm XeGỗ Thủy TùngNu Hương

Khúc gỗ nu kháo đỏ
Bộ 03 bình phú quý nu gỗ kháo vàng quý hiếm tại Việt nam
Bình phú quý nu kháo vàng chưng phòng khách kích thước lớn vàng tươi do PU
Chum phú quý nu gỗ kháo vân nu kín 100% tự nhiên hàng sau PU lên màu, vân đẹp
Bộ bình phú quý nu gỗ kháo đỏ tự nhiên quý hiếm – hoa nu đẹp chưng phong thủy tài lộc
Kệ tử tivi chưng phòng khách được thợ hoàn thiện từ nu gỗ kháo vàng với vân lạ mắt và nổi bật
Mặt bàn 100% nu gỗ kháo cực hiếm giá cực cao và được săn tìm bởi những đại gia đồ gỗ