Đối với những phật tử chân chính thì việc thờ cúng tượng phật bà quan thế âm bồ tát không phải là điều xa lạ gì, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết sự tính cũng như những thông tin liên quan. Vậy nên chúng tôi muốn chia sẻ với các phật tử những thông tin trong bài viết dưới đây.

Sự tích tượng phật bà quan thế âm bồ tát

Đức Phật Bổn sư Thích ca Mâu ni khi nói kinh Bi Hoa dạy rằng : Về thời quá khứ lâu xa về trước, đức Quán Thế Âm làm thái tử con của vua Vô Tránh Niệm. Thời đó có đức Phật hiệu là Bảo Tạng Như Lai hiểu được những đạo lý vô thượng, Vua và Thái tử phát tâm Bồ đề rộng lớn, nguyện tu những hạnh Bồ tát, mong thành Phật quả để phổ độ chúng sinh.

Khởi đầu đức Vua và Thái tử làm người thí chủ chân thành cúng dường những thứ y phục, thuốc men, vật thực, mùng mền và tất cả những món cần dùng lên đức Bảo Tạng Như Lai và chúng tăng trong suốt ba tháng. Nhờ vào nhất niệm tinh chuyên, tinh tấn không ngừng, vua Vô Tránh Niệm chứng thành quả Phật và phát ra 48 lời thệ nguyện rộng lớn để tế độ khắp cả chúng sinh, Ngài liền thành Phật có hiệu là A-di-Đa,ࠧ郡o chủ cõi Tây Phương Cực lạc. Thái tử công hạnh cũng đã tròn đầy viên mãn cũng về cõi Cực Lạc thành bậc đại Bồ Tát hiệu chính là QUÁN-THẾ-ÂM cùng với Phật A-DI-ĐÀ tiếp dẫn chúng sinh về cõi Cực lạc.

Ý nghĩa tên gọi phật bà quan thế âm bồ tát

– Quán là quán xét, thấy nghe, biết được đối tượng rất rõ ràng
– Thế là cõi đời, cỏi hữu tình thế gian.
– Âm chính là tiếng niệm, tiếng kêu cứu, tiếng cầu nguyện từ tất cả mọi nơi đau khổ phát ra.
– Bồ Tát chính là độ thoát cho loài hữu tình, cứu thoát, giác ngộ cho tất cả mọi loài chúng sinh có tình cảm được vượt thoát ra khỏi những khổ đau ách nạn.

Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đạt đã được diệu quả Nhĩ căn viên thông vì thế quán xét và nghe, thấy, biết cùng tột của tiếng kêu đau khổ khắp cõi thế gian, hiện ngay nơi đó để cứu độ chúng sinh được vượt thoát tất cả những hiểm nguy. Chính vì vậy gọi là Quan Thế Âm. Do công hạnh cứu độ tự tại nhiệm mầu đó, vì thế trong kinh điển còn được gọi là Quán tự tại Bồ tát.

Quan Thế Âm Bồ Tát theo tiếng Phạn Avalokitesvara có nghĩa là Ngài nghe tiếng kêu thầm kín và thiết tha từ tâm khảm chúng sanh trong thế gian mà tới cứu khổ. Mang an lạc từ bi tâm vô lượng không phân biệt tới với mọi loài, nói cách khác là tình thương yêu trìu mến vô biên gấp muôn vạn lòng dạ của những bà mẹ hiền ở thế gian đối với đứa con cưng, nên được gọi là Từ mẫu Quán Thế Âm.

Trong năm, có 3 lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Hằng năm phật tử ở khắp nơi trên thế giới thường làm lễ vía Quan Thế Âm Bồ Tát thật trang nghiêm vào những ngày : 19/2, 19/6 và 19/9 trong tháng đều theo Âm lịch.

– Ngày 19/2 chính là vía quán thế âm đản sanh

– Ngày 19/6 chính là vía quán thế âm thành đạo

– Ngày 19/9 chính là vía quán thể âm xuất gia

Cách đặt tượng phật bà quan âm trong nhà không những liên quan tới vấn đề tâm linh, mà còn ảnh hưởng tới phúc lộc của gia chủ. Theo phong thủy thì khi đặt tượng phật tại gia cần tuân theo các quy tắc nhất định.

Đối với những Phật tử thì việc thờ Phật Bà Quan Âm tại gia để cầu mong sự bình yên, phúc lành cho gia đạo. Nhưng để việc thờ Phật Bà thật sự mang tới may mắn, phúc lộc cho gia chủ thì những cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà cần hợp phong thủy. Đặc biệt cần tránh một số hướng kiêng kỵ để không ảnh hưởng tới vận khí trong gia đình.

Tư vấn cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà chuẩn phong thủy

Để cách đặt tượng phật bà quan âm trong nhà mang lại vận may và tài lộc thì gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên đặt tượng Phật Bà cùng với những thần phật khác như Quan Đế hay Thổ Địa vì sẽ không mang tới may mắn, phước lành.
  • Không quay tượng Phật Bà về những hướng như: nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc phòng ăn. Vì đây đều là một số khu vực không yên tĩnh và thanh tịnh. Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà thích hợp nhất là ngay giữa nhà, gian thờ phật, hướng về phía cửa chính.
  • Lễ vật cúng Bà chính là hoa tươi và trái cây, tuyệt đối không được cúng đồ mặn.
  • Lưu ý giữ bàn thờ Phật phải luôn sạch sẽ, trang nghiêm, thường xuyên thắp nhang để cầu phúc phận cho gia đạo.

Lưu ý khi đặt tượng phật trong nhà

Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà hợp phong thủy vô cùng quan trọng vì ảnh hưởng tới phúc lộc của cả gia đình. Ngoài ra, trong việc thờ cúng và thỉnh tượng Phật Bà cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Chuẩn bị thật kĩ trước bàn thờ và cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm với các vị trí trong nhà trước khi thỉnh tượng.
  • Nên chọn tượng trong cửa hàng chuyên bán tượng thờ, uy tín. Gia chủ và gia đạo có thể thỉnh tượng trực tiếp về nhà hay gửi ở chùa để nhờ sư thầy làm phép.
  • Không nên mua bán tượng thờ dựa trên lời truyền miệng nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng bán tượng không rõ về nguồn gốc với giá cao.
  • Chọn tượng có kích thước thích hợp với trang thờ tạo sự hài hòa
  • Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà cũng như những cách chọn tượng đều quan trọng. Khi các bạn thờ cúng Phật trời cần tuân thủ một số quy tắc thuộc về tâm linh, phong thủy để tránh ảnh hưởng xấu tới gia đạo.
Tượng quan thế âm gỗ ngọc am lên tuyết quý hiếm
Tượng quan thế âm lũa gỗ nhai bách tự nhiên