Dù có phải “dân chơi” làng đồ phong thủy hay không thì chắc có lẽ quý vị đều thấy rằng tượng Phật Di Lặc rất được ưa chuộng bởi mọi người. Tượng gỗ Di Lặc được chế tác từ rất nhiều dòng gỗ quý hiếm, đa dạng cả về dáng và thế tượng. Thế nhưng, bạn có biết rằng ngoài ông Phật Di Lặc bụng to, miệng cười hoan hỉ, có một dòng tượng Di Lặc khác cũng rất được ưa chuộng và mang đến nhiều tác dụng phong thủy – đó chính là tượng Di Lặc Ngũ Phúc, hay thường gọi là tượng Ngũ Phúc.

Tượng Ngũ Phúc là gì?

Tượng Ngũ Phúc là bộ tượng gồm 5 pho tượng nhỏ, khuôn mặt tươi cười hoan hỉ, giống như dáng vẻ của Phật Di Lặc. Trên tay mỗi ông thường cầm một con dơi theo những cách khác nhau, đại diện cho những ý nghĩa may mắn, phúc lành, bởi con dơi chính là phúc thử, cũng đồng âm với từ Phúc.

Ngũ Phúc ở đây chính là Khang – Ninh – Phúc – Lộc – Thọ. Khang là mạnh khỏe; Ninh là bình an, yên ấm, không phải lo toan, bon chen cuộc sống; Phúc là những điều tốt lành, may mắn; Lộc là tài lộc, của cải; và Thọ chính là trường thọ, sống lâu. Đây đều là những ước muốn mà ai ai cũng muốn đạt được, bất kể là từ cổ chí kim hay hiện tại hoặc tương lai. Nói cách khác, Ngũ Phúc chính là mơ ước ngàn đời của con người, của chúng sinh.

Tượng Ngũ Phúc có thể được tạo tác bằng nhiều chất liệu, từ đá quý, gỗ, cho đến gốm sứ,… Nhưng có lẽ chất liệu gỗ vẫn là lựa chọn hàng đầu của những người tìm mua. Bản thân các loại gỗ đã có nhiều tác dụng hữu ích, trong phong thủy còn nổi bật với khả năng trung hòa các luồng khí và cân bằng âm dương. Thậm chí, một số tượng Ngũ Phúc được làm từ các loài gỗ quý, không chỉ mang đến ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, mà thậm chí còn có tác dụng tốt đến sức khỏe người dùng, hoặc có hương thơm vô cùng dễ chịu, chẳng hạn như tượng Ngũ Phúc gỗ hương hoặc tượng Ngũ Phúc gỗ bách xanh.

Ý nghĩa phong thủy và cách bài trí tượng gỗ Ngũ Phúc

Tượng gỗ Di Lặc ngũ phúc mang ý nghĩa cầu mong một cuộc sống yên bình, ấm no, đầy đủ, nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe dẻo dai, trường thọ. Bài trí tượng Ngũ Phúc trong nhà sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ, cả về đường công danh sự nghiệp và hạnh phúc gia đình. Có tượng Ngũ Phúc trong nhà, cũng giống như có được năm chữ Phúc ngàn đời vẫn mơ ước, chính là Khang – Ninh – Phúc – Lộc – Thọ.

Để phát huy được hết những giá trị phong thủy của tượng phật Di Lặc Ngũ Phúc, bạn cũng nên chú ý đến cách bài trí tượng sao cho phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý về cách bài trí tượng mà các bạn nên nhớ:

  • Đặt tượng ở những không gian trang trọng như phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng sinh hoạt chung; để tượng ở vị trí trên cao (ít nhất là 80 cm).
  • Khi đặt tượng phải chú ý sao cho mặt tượng hướng vào trong nhà, để truyền được niềm vui, hoan hỉ, an yên cho người nhà, cũng là để gia tăng hiệu quả phù trợ tốt hơn.
  • Tránh để tượng ở góc nhà, gầm hoặc xó cầu thang, hoặc những nơi ẩm thấp, tối tăm, vì những nơi này thường đọng nhiều vận khí xấu, có thể làm giảm tác dụng phong thủy của tượng, cũng hạn chế khả năng che chở, phù trợ của các ông Phật đối với gia chủ.
  • Tránh để tượng trong các không gian riêng tư, chẳng hạn như phòng ngủ, nhà bếp hoặc nhà vệ sinh, bởi đây được coi là hành động bất kính, không tôn trọng với Phật.

Để có được một pho tượng phong thủy ưng ý đặt trong nhà nếu nói dễ thì rất dễ, mà quả thực cũng rất khó. Ngoài việc chọn lựa dáng tượng và chất liệu phù hợp, chọn vị trí bài trí hợp phong thủy, bạn còn phải chọn được cơ sở đáng tin cậy cung cấp dòng tượng đó nữa.