Phật dạy: “Vạn sự tùy duyên” vì thế tất cả những người chúng ta gặp trong cuộc sống là nhân duyên mỗi ngày, có những việc cưỡng cầu cũng không thể có được.

Ai cũng mong muốn “cầu được ước thấy”, nhưng sự thật sống ở trên đời điều gì đến vẫn cứ đến, và dù bạn có mong đợi đến đâu cũng chưa chắc đã được!

Hãy để mọi thứ thuận tự nhiên: “Không oán, không hận, không cưỡng, không cầu”

Mỗi người bạn gặp trên cuộc đời này đều là một mối nhân duyên với bạn.

Có người đến cho bạn niềm vui, hạnh phúc rồi lại trút lên bạn biết bao nỗi muộn phiền.

Có người ban đầu gặp gỡ, bạn thấy “ghét cay ghét đắng” vì cá tính không hợp, nhưng sau này lại là người giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

Vậy nên bất luận có gặp ai, có chuyện gì xảy ra thì cũng cứ hãy bình thản, đừng vội vàng, hãy đón nhận tất cả những gì người ta dành cho bạn bằng sự tha thứ, khoan dung.

Trên đời, có một số việc không phải không để tâm, mà để tâm cũng không làm được gì hơn.

Đời người có cầu quá nhiều cũng chỉ khiến tâm mình mỏi mệt vì mong mỏi mà không đạt.

Giữa người với người, có thể gần, cũng có thể xa. Giữa việc với việc, có thể phức tạp, cũng có thể giản đơn. Giữa tình cảm với nhau, có thể sâu, cũng có thể cạn.

Có một số việc, vừa phân trần trắng đen đã trở thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt nước. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.

Bạn không nên quá bận lòng, chỉ cần quản tốt việc của bản thân, còn lại mọi việc hãy thuận theo nhân duyên.

Cơ duyên, đó là thứ ta không thể nào nắm bắt được, chúng ta chỉ có thể nắm bắt được chính mình

Hãy khắc ghi chữ “nhẫn” trong suốt cuộc đời mình, bởi vì ngay cả những truy cầu bạn cũng cần phải nhẫn, khổ đau cũng phải nhẫn, có nhiều cái tình phải nhẫn, và cũng có nhiều lời cần phải nhẫn. Vì đâu phải là cứ mong chờ, cứ hi vọng là ngày mai sẽ ngay lập tức có được đâu!

Chỉ cần quản tốt những việc của bản thân.

Làm những việc cần làm. Đi con đường nên đi

Giữ gìn sự lương thiện. Nuôi dưỡng lòng chân thành

Khoan dung với mọi người. Nghiêm khắc với bản thân

Mọi việc còn lại, thuận theo “Nhân Duyên”.

Cứ an nhiên mà đón nhận tất cả

Từ từ rồi bạn sẽ hiểu, có những điều chỉ đến duy nhất một lần. Từ từ rồi bạn sẽ biết rằng khoảng cách địa lý không phải là xa nhất, mà thứ xa nhất chính là lòng người!

Từ từ rồi bạn sẽ thấm thía, mọi thứ trong đời đâu phải cứ mong ngóng, cứ tính toán là có được ngay!

Muốn đạt được thì bạn phải nhẫn, phải biết mở rộng lòng mình mà đón nhận. Làm người cũng cần học cách “cầm lên được thì cũng phải buông xuống được”, học cách nhẫn nhịn, cách khắc chế bản thân, tiến lùi hợp lý, khiêm nhường khoan dung. Hãy nhớ rằng: “Vạn sự tuỳ duyên mà đến, tuỳ duyên mà đi”.

Học được cách dùng bình tĩnh để đối đãi với mọi sự công bằng và bất công bằng, điềm nhiên đối đãi với hết thảy, thản nhiên tiếp nhận mọi sự an bài hợp ý và không hợp ý mình, ấy mới là cách đối đãi của bậc làm người trí huệ.

-ST-