Ông Rơ Châm Pyp, ở làng Dun De, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã quyết định bán cây trắc đỏ quý hiếm được phát hiện trong đất rẫy gia đình mình.

Ngày 23/10, ông Rơ Châm Pyp, ở làng Dun De, xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, ông đã quyết định bán cây gỗ trắc với giá 600 triệu đồng cho 1 đại gia gỗ ở thành phố Pleiku. Trước vị đại gia này, người trả giá cao nhất chỉ có 350 triệu đồng.

Đầu tháng 10/2017, ông Rơ Châm Thúc (trú xã Ia Ka, huyện Chư Pah, Gia Lai) cùng một vài người làng nghi ngờ dưới đất rẫy của ông Châm Pyp có cây trắc nên đã thỏa thuận để đào cây trắc lên.

Sau khi đào sâu xuống 4 mét đất ruộng, ông cùng nhóm người phát hiện cây trắc có đường kính khoảng 40 cm, dài 8 m.

Do cây trắc quá dài quá nên nhóm người này đã cưa cây trắc làm đôi, mỗi đoạn dài 4 mét. Đào được cây trắc, người dân đã thống nhất đưa về nhà ông Pyp để và tìm người bán. Sau đó, đã có rất nhiều người tìm đến để hỏi mua và có người trả giá khoảng 350 triệu.

Về phía chính quyền địa phương, xác định đây là cây trắc đã bị chôn vùi lâu năm trong đất vườn của ông Pyp, nên đã giao cho gia đình tự xử lý.

Trắc đỏ là loại gỗ quý hiếm, thuộc gỗ nhóm 1. Trên thị trường gỗ trắc đỏ thường có giá bán tính theo kg, từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng/1kg. Ở Tây Nguyên, gỗ trắc là một trong 3 loại gỗ có giá trị cao nhất, cùng với gỗ Huỳnh đàn (hay còn gọi là gỗ Sưa) và gỗ Thủy tùng.

Minh Thư (T/h)