Cuộc đời và con đường đi của một người trong cõi nhân gian này là như thế nào, người ngoài vĩnh viễn không thể hiểu rõ được tường tận. Vì vậy, cho dù là ai cũng không nên tùy tiện đánh giá về người khác.

Có thể chúng ta thông minh hơn người khác một chút, cuộc sống của người khác trong mắt chúng ta không là gì nhưng chúng ta cũng không thể đứng trên lập trường của mình để đối đãi, chỉ trích người khác.

Mỗi người có một cuộc đời khác nhau, đừng tùy tiện đánh giá

Hết thảy những kết quả trong cuộc đời này đều không phải vô duyên vô cớ mà được sinh ra. Bất luận ai làm việc gì, đều có nguyên nhân và lý do của họ. Bất luận trong cuộc đời của một ai đều có những “hỉ, nộ, ái, ố” mà không muốn người khác biết.

Khi thay đổi một góc độ, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng không phải chỉ có mình chúng ta là nhân vật chính trong thế giới này. Mỗi người một dạng khác nhau. Mỗi người đều đã trải qua những câu chuyện khác nhau với những bi thương và hạnh phúc khác nhau.

Nhân sinh vô thường, ai cũng có nước mắt, có bi thương, chúng ta nên học cách biết tán thưởng và xót thương, học cách đối xử tử tế với người khác bởi vì suy cho cùng, cuộc sống của bất kỳ ai cũng đều không phải dễ dàng gì.

Chúng ta sẽ có tam quan khác nhau, cuộc đời khác nhau…

Bạn chưa trải qua cuộc sống của người khác, thì cũng không có tư cách khoa chân múa tay cuộc sống của người khác, dạy bảo người ta phải làm gì.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mới có thể thấu hiểu

Cuộc đời của người khác phát sinh việc gì, họ đang trải qua khó khăn và trắc trở gì, đứng tại lập trường của mình, chúng ta cũng không biết được, những điều chúng ta nhìn thấy chỉ là bề ngoài mà thôi…

Khi chưa từng thực sự trải qua thì sẽ không có cách nào thực sự nhận thức được hết thảy những điều ẩn chứa trong đó.

Chúng ta có từng trải qua khổ đau mới hiểu được nỗi đau của người khác. Chúng ta có bao nhiêu niềm thương cảm và nỗi khổ không muốn người khác biết thì sẽ biết rõ người khác cũng như vậy.

Chúng ta có trải qua con đường đời gập ghềnh nhấp nhô như thế nào mới hiểu được người khác cũng trải qua như vậy.

Kỳ thực, một người nếu luôn đối xử tử tế với người khác, thông cảm với người khác thì sẽ đạt được sự bình yên trong nội tâm.

Có một câu nói thế này:

“Xin bạn đừng mạo muội đánh giá tôi, bạn chỉ biết tên của tôi, nhưng không biết câu chuyện của tôi. Bạn chỉ nghe nói tôi làm gì, nhưng không biết tôi đã trải qua những gì.”

Đừng tùy tiện đánh giá bất kỳ ai, bởi vì thứ bạn nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật.

Thế giới này rất lớn, mà những thứ con người biết lại hữu hạn.

Nếu cứ đem cách nghĩ của bản thân “ném” lên người khác, nói nhẹ thì là tam quan bất đồng, nói nặng chính là phiến diện, không tôn trọng người khác.

Càng là người không có tri thức, thì mới càng thích chỉ trích người khác.

Khi đánh giá người khác chúng ta rất dễ lấy khuyết điểm của đối phương so sánh với ưu điểm của bản thân.

Cuối cùng sẽ biến thành hạ thấp người khác, xúc phạm, làm tổn thương đối phương.

Sống trên đời, ai cũng không dễ dàng.

Mỗi người đều có lối sống của mỗi người, chúng ta không nhất thiết phải yêu cầu bản thân sống theo lối sống của người khác, nhưng cũng đừng cưỡng cầu lối sống của người khác phải hoàn toàn giống chúng ta.

Xin nhớ kỹ:

Bạn có thể tỏa sáng nhưng đừng thổi tắt ngọn đèn của người khác!

-ST-