Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

Xá xị là loại gỗ có mùi thơm giống mùi nước uống xá xị. Tinh dầu xá xị dùng để chế biến nước uống giải khát. Tại Giava, người ta dùng tinh dầu xá xị xoa bóp chữa thấp khớp, đau nhức. Tượng gỗ xá xị được yêu thích bở vì gỗ có mùi thơm ngát, tốt cho sức khỏe, diệt côn trùng và trừ tà ma. Xá xị có hai loại là xá xị đỏ (gỗ gù hương) có màu đỏ hoặc vàng nhạt. Xá xị xanh là loại gỗ có màu xanh nhạt như tàn tro. Cả hai loại đều thơm nhưng xá xị đỏ thơm hơn so với xá xị xanh.

Khi mới mua bức tượng về có mùi xá xị rất thơm. Sau khoảng thời gian sử dụng tinh dầu xá xị tiết ra gặp không khí sẽ kết tinh làm bít các thớ gỗ lại, làm cho mùi thơm giảm đi đặc biệt là trong mỗi trường thiếu độ ẩm. Chính vì vậy, làm sao để giữ mùi thơm cho gỗ xá xị là câu hỏi của nhiều gia chủ.

Giữ mùi thơm cho gỗ xá xị có 2 cách

  • Cách 1: Dùng giẻ sạch nhúng nước ấm và lau qua bức tượng, tuyệt đối không dùng nước nóng vì sẽ làm hỏng lớp sơn và gỗ. Nước thấm vào tượng sẽ giúp lau sạch lớp tinh dầu đã khô bên ngoài, giúp tinh dầu phía trong gỗ thấm ra ngoài bay mùi thơm.
  • Cách 2: Dùng giấy nhám loại 240 hoặc 260 chà mặt phía sau chỗ khuất và mặt đế giúp bong lớp tinh dầu đã khô bên ngoài để tinh dầu bên trong tiếp tục thấm ra. Nên chà tại các vị trí có thớ gỗ dọc mùi thơm sẽ nhiều hơn và lâu hơn.

Cách 1 dùng trong thời gian đầu, khi cách 1 hết tác dụng chuyển sang cách 2. Cách 2 ta chỉ trà mặt đế và các góc khuất, không chà lên trên thân tượng và người của phật vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng phong thủy. Sau khi dùng cách 2 khoảng vài tháng thì ta lại quay lại dùng cách 1. Dùng khăn ấm lau vào những vị trí ta đã chà nhám sẽ giúp duy trì mùi thơm. Khi nào lau khăn ấm mà vẫn không thấy mùi thơm thì tay lại tiếp tục chà nhám để mùi thơm bay ra. Duy trì liên tục phương pháp này sẽ giúp giữ mùi thơm của gỗ xá xị rất lâu.

Cách phân biệt gỗ xá xị thật giả

Gỗ xá xị rất dễ phân biệt bởi mùi hương thơm giống nước ngọt xá xị, điều này khả phổ biến nên dân chơi đồ gỗ hầu như đều biết rất rõ. Giá trị của gỗ xá xị khá cao nên gỗ xá xị thường bị làm giả bằng các loại gỗ tạp khác. Trên thị trường có loại tinh dầu mùi xá xị, xịt lên gỗ sẽ có mùi xá xị. Có 3 cách để nhận dạng gỗ xá xị giả.

  • Thứ nhất: Mùi tinh dầu xá xị hắc, mùi gỗ xá xị thơm ngọt, cảm giác muốn ngửi nhiều lần
  • Thứ hai: Gỗ xá xị thật lúc đang còn mộc, dùng nước dội qua hoặc khăn ẩm lau lên sẽ bay mùi thơm nức (Mặt đế của sản phẩm gỗ xá xị trường không PU để cho khách kiểm tra bước này). Gỗ xịt tinh dầu sẽ bị giảm mùi khi dội nước qua.
  • Thứ ba: Trường hợp tượng đã PU thì dội nước qua mùi cũng còn không thấy mùi. Chúng ta dùng dùng đục hoặc dao, đục vào tầm 1cm ở dưới đế hoặc vị trí khuất của sản phẩm để ngửi mùi bên trong. Gỗ xá xị thật dù để 5, 10 năm thì bên trong vẫn có mùi thơm phức.

Nhiều người cho rằng gỗ xá xị có độc vì các loại côn trùng nhỏ như muỗi thường rất sợ mùi xá xị. Các thợ gỗ khi đục tượng xá xị thường cảm thấy rất mệt mỏi. Chúng tôi xác nhận lại 1 lần nữa là: Gỗ xá xị là một loại dược liệu. Độc hay không là do cách sử dụng.

Các loại côn trùng sợ mùi gỗ xá xị giống như sợ mùi cây xả, không phải vì cây xá xị độc. Xá xị cũng là một loại dược liệu, vậy nên sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ tốt cho sức khoẻ. Dùng quá nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Thợ đục gỗ xá xị thường mệt mỏi là do gửi tinh dầu xá xị quá nhiều, liên tục trong nhiều ngày. Với lượng vừa phải thì sẽ tốt cho sức khoẻ. Quí vị yên tâm là lượng tinh dầu bay mùi từ các tác phẩm gỗ xá xị thường ở mức rất thấp và có tác dụng tốt cho sức khoẻ của người dùng.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *