Gỗ lát là loại gỗ thân thẳng khi trưởng thành cao tới hai mươi ba mươi mét, đường kính thân lớn. Cây cho gỗ đẹp nhiều vân rõ màu, gỗ cứng cây càng già vân dày thớ chắc không cong vênh không mối mọt khi đóng làm các đồ nội thất.

Cây là loại gỗ thuộc họ xoan có tên khoa học Chukrasia, cây phân bố rộng rãi tại Campuchia, Lào, Myanmar, Trung Quốc, Việt Nam… Ở nước ta cây gỗ lát nằm trong danh sách cây cho gỗ nhóm 1 ở Việt Nam. Qua việc nghiên cứu tìm hiểu gỗ lát có mấy loại và cách đánh giá phân biệt, chúng tôi nhận định : Gỗ có nhiều tên gọi khác nhau, căn cứ vào địa điểm phân bố, chi nhánh của giống cây, cách gọi từng vùng miền. Theo cách phân biệt của chúng tôi gỗ lát hoa, gỗ lát xoan, gỗ lát chun, gỗ lát mặt quỷ là cùng một loại, có các đặc tính về gỗ giống nhau. Do cách hiện thị vân thớ gỗ khác nhau, cách xẻ gỗ thuận vân hay xoắn vân khi thi công nên có các tên như trên. Nhiều nơi còn gọi là gỗ lát xoan dựa theo chủng loại họ của cây.

Trong tự nhiên gỗ lát hoa có cây tới mấy trăm tuổi mọc trên đỉnh núi đá vôi khô cằn không có nhiều chất dinh dưỡng, rễ cây len qua khe đá đâm sâu xuống dưới hút mùn. Cây sinh trưởng qua nhiều năm có đường kính gốc hơn một mét cây trong rừng già tới hai mét, gỗ có vân nổi bật nhiều hình thù trải dài trên toàn bề mặt tấm gỗ. Khi gỗ được tạo hình từ thiết kế nội thất đến thi công sản xuất sau đó đánh vecni toàn bộ bề mặt gỗ, để trước ánh sáng các sản phẩm gỗ có màu vàng rực rỡ và phát quang như ánh kim loại. Vân nổi chỗ nhạt chỗ đậm như mây khói phủ đều, thớ gỗ mịn bóng đẹp tương phản ánh đèn nội thất.

Trong nhiều thập kỷ qua, gỗ lát được chúng ta trồng thành rừng kinh tế ở nhiều vùng miền trên cả nước. Đem tới tương lai dồi dào nguồn gỗ nguyên liệu cho thị trường làm đồ gỗ.

Ưu – nhược điểm của gỗ lát trong nội thất: Gỗ lát tự nhiên là loại gỗ được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn trong lĩnh vực nội thất. Chúng mang rất nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Độ bền sử dụng tương đối tốt. Gỗ lát có độ cứng chắc cao, có khả năng chịu lực va đập tốt, khả năng chịu nước tương đối tốt.
  • Gỗ lát sau khi đã được xử lý tẩm sấy bằng công nghệ hiện đại có khả năng hạn chế 1 cách tối đa tình trạng cong vênh, nứt nẻ hay co ngót của gỗ tự nhiên truyền thống. Gỗ lát có khả năng lại sự tấn công của sâu mọt.
  • Gỗ lát có màu sắc đẹp, đường vân cuốn hút mang đến 1 không gian nội thất sang trọng và ấm cúng. Gỗ có mùi hương tự nhiên mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.
  • Gỗ có độ chắc chắn cao có thể khắc họa được những họa tiết tinh tế, cầu kỳ. Gỗ lát tự nhiên có thể thích hợp với phong cách nội khác nhau từ hiện đại đến cổ điển.
  • Tuy nhiên, giá thành của gỗ lát là khá cao. Nhưng khi xét về giá trị mà nó đem lại thì mức giá này là hoàn toàn xứng đáng.