Người xưa có câu: “Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép duyên”, câu tục ngữ này vô cùng hợp lý với cuộc sống. Trong cuộc sống không phải mọi điều mình muốn đều có thể đạt được, muốn đạt được phải cần có 1 chữ “duyên”. Giống như phật đã dạy rằng, sống ở kiếp trước phải quay lại 500 lần để nhìn nhau thì kiếp này mới được gặp nhau 1 lần thoáng qua. Để đến được với nhau thì phải cần có chữ “duyên”. Chính vì vậy, mọi thứ ở trên đời đều đừng quá ép buộc mà hãy để “vạn sự tùy duyên”. Để hiểu được ý nghĩa vạn sự tùy duyên thì không phải ai cũng biết.

1. Vạn sự tùy duyên là gì?

Trong cuộc sống, không một ai lại không muốn cuộc sống của mình được hạnh phúc, nhưng không phải cứ điều mình muốn đều thực hiện được. Vì vậy, câu nói “vạn sự tùy duyên” thường được người ta sử dụng như một câu cửa miệng. Không biết chữ “duyên có sức mạnh như thế nào mà có thể quyết định được tất cả mọi việc. Hãy cùng chúng tôi hiểu rõ hơn về chữ “duyên” và câu “vạn sự tùy duyên” nghĩa là gì.

Duyên là gì?

Chỉ một chữ “duyên” được hiểu theo rất nhiều hướng xong cũng chỉ là để giải thích cho việc tại sao giữa hàng ngàn người với những tính cách, phong cách sống khác nhau lại có thể gắn kết với nhau.

Chữ duyên là gì mà ngay cả tiếng anh, tiếng trung hay hình xăm đều nhắc đến nó. Để hiểu rõ được chữ duyên nghĩa là gì thì khó có ai hiểu được hết về nó. Chỉ biết rằng, trong cuộc sống có những người chỉ vô tình gặp nhau lại có thể hiểu thấu nhau. Cũng có những người dù tính cách giống nhau nhưng lại không thể hòa hợp. Tất cả đều được định bằng chữ “duyên”.

Duyên phận của mỗi người thật không thể đoán được. Giống như câu duyên phận đều là là do là trời định, gặp nhau đã khó để đến được với nhau đều dựa vào 2 chữ duyên phận.

Đối với việc gặp gỡ giữa những con người với nhau không phải là một sự tình cờ mà hoàn toàn có lý do, lý do đó chính là chữ “duyên”. Duyên ở đây có thể hiểu theo các nghĩa như: nhân duyên, cơ duyên, thiện duyên hay nghiệt duyên.

Dù cho duyên là một thứ gắn kết tất cả mọi thứ với nhau, nhưng chữ duyên lại không phải là sự vĩnh viễn. Theo như phật dạy, tất cả mọi thứ đều chỉ có thời điểm không có gì là mãi mãi, hãy biết nắm giữ cơ hội và chữ “duyên” của chính mình.

Tùy duyên là gì?

Tùy duyên, được hiểu theo nghĩa là sự chấp thuận làm theo không oán thán, trách móc hay oán trách bất cứ điều gì. Tuy nhiên, để làm được những điều này thì mấy ai trên đời có thể làm được. Chỉ có đạt về cảnh giới về tư tưởng như đức phật thì mới có thể thấu hiểu hết và làm được theo câu nói: “vạn sự tùy duyên”.

Trong chữ “tùy duyên” được hiểu theo 2 hướng là hướng tích cực và hướng tiêu cực. Hướng tích cực chính là dùng tấm lòng của mình để đi làm việc thiện, không dùng lòng sân si đố kị của mình để nắm giữ cơ duyên. Còn theo hướng tiêu cực được hiểu là sự phó thác, ỷ lại vào số phận không biết vươn lên thì đó chính là tùy duyên theo hướng tiêu cực.

Cũng giống như trong tình yêu, nếu như chúng ta thích một người dù có làm cách nào đi chăng nữa (trong hạn mức quy định) người đó cũng không yêu mình thì nên buông bỏ.

Điều này chứng tỏ, mình và người đó không có duyên với nhau, còn nếu cứ tiếp tục làm quá lên (gọi là ép duyên) thì tất cả mọi thứ đều sẽ trở về con số 0 và còn khiến cho chính bản thân mình đau khổ hơn.

Tóm lại, 2 chữ “tùy duyên” là sự nắm bắt cơ hội, biết cách cư xử thuận theo tự nhiên đừng nên làm quá mọi việc lên. Bởi trong cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng phải có chút ngọt, bùi, đắng, cay thì mới làm cuộc sống thêm phong phú. Nếu một việc chưa thuận thì một lúc nào đó duyên sẽ đến (ở đây là đợi thời cơ chứ không phải là ỷ lại mặc cho số phận).

2. Những điều nên nhớ để cuộc sống thanh thản hơn

Câu cửa miệng là “vạn sự tùy duyên” tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm theo được. Bởi vì, trong lòng của mỗi con người cũng có một thứ gì đó gọi là lòng tham, lòng sân si và đố kị. Chính vì vậy, để có thể làm theo được những lời nói ra thì hãy tập cách sống chân thành. Mọi thứ nên để thuận theo tự nhiên, một lòng hướng thiện thì mọi việc sẽ được hanh thông. Để làm được như vậy thì đừng quên ghi nhớ những điều dưới đây:

  • Trong quan hệ giữa con người với con có thể có lúc xa, cũng có thể có những lúc gần nhau. Tình cảm lúc có lúc mặn nồng cũng có lúc phai nhạt. Trong công việc cũng vậy, cũng có những lúc đơn giản và cũng có những lúc vô cùng cùng phức tạp. Chính vì thế, từng mong một các gì đó luôn hoàn hảo, đừng bắt mọi người phải đối xử tốt với mình, cũng đừng mong người khác phải thấu hiểu mình. Hãy sống sao cho đúng để họ phải nể phục mình.
  • Xã hội có biết bao nhiêu loại người, đâu ai có thể đếm xuể. Có những người nói ít làm nhiều, nói nhiều làm ít và cũng có kẻ chỉ biết khua chân múa tay không biết làm gì. Nhưng những điều ấy đừng nên quan tâm, hãy cứ sống tốt và làm tròn bộ phận đối với cuộc đời của chính bản thân mình.
  • Trong cuộc sống, có những chuyện vô cùng dễ cho vào quên lãng. Có những điều tưởng chừng như hằn sâu nhưng vừa khóc có thể quên ngay; vừa giận hờn nhưng rồi cũng lại làm hòa,… hãy sống theo cách đơn giản đừng bao giờ phải đau đầu và suy nghĩ vào một việc quá lâu gây hao tổn sức khỏe và tuổi thanh xuân của chính mình.
  • Trên đời có những chuyện tưởng chừng rất nghiêm trọng, có những nỗi đau dường như không thể xóa nhòa. Hãy cứ để thời gian trôi đi để xoa dịu những điều đó. Thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất đối với mỗi con người. Hãy tùy duyên – lạc quan lên để sống, đừng để những nỗi đau làm khổ chính mình.
  • Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng phải có lần từng phải trải qua những giây phút tuyệt vọng nhất. Có những người thường lựa chọn đến những điều như kết liễu cuộc đời mình – điều đó thật ngốc nghếch và quá có lỗi đối với những bậc sinh thành. Những lúc khó khăn hãy nghĩ rằng còn có ngày mai, vẫn còn thời gian để có thể sửa chữa được lỗi lầm, mọi việc đều có thể giải quyết. Hãy tin vào câu nói: “ Ông trời sẽ không triệt đường sống của ai bao giờ”.
  • Đôi lúc trong cuộc sống, chúng ta cũng nên học cách đừng bận tâm đến quá nhiều việc, bởi không phải chuyện gì cứ bận tâm là có thể giải quyết được. Hãy tập cách sống sao cho thật bình thản, các gì nên buông thì buông các gì nên nắm thì phải nắm chặt. Giống như ý của câu “vạn sự tùy duyên”.
  • Con người là sinh linh tham lam nhất trên thế giới này, chính vì vậy đừng quá đam mê quá vào bất cứ cái gì, chỉ nên làm vừa phải. Trong cuộc sống cũng đừng nên tuyệt tình quá, tuyệt tình quá đến khi nhìn lại sẽ cảm thấy day dứt và có lỗi (đây gọi là không có đường lui). Chính vì vậy, hãy sống sao để cho chúng ta khi quay đầu lại vẫn còn có con đường để đi chứ đừng để quay lại chỉ còn một bức tường giăng kín.

Hãy học cách sống “vạn sự tùy duyên” để có một cuộc sống thanh thản hơn, không phải phiền muộn và âu lo. Mọi việc trong cuộc sống đừng quá ép buộc, chỉ nên cố gắng nỗ lực và thêm vào đó là chữ “duyên” thì mọi việc sẽ trở lên tốt đẹp hơn.