Lộc bình, ngày nay người ta thường gọi là Lục bình. Lộc bình phong thủy có hình dạng khá đặc trưng, với thân phình to, cổ bình thắt lại trên miệng thường loe ra. Trong phong thủy, ý nghĩa lục bình gỗ tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, sự phát tài phát lộc, mang ý nghĩa về sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển các điều mới mẻ, may mắn và cát tường đồng thời lục bình gỗ cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho gia chủ thêm lộc. Lục bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu và chất liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ quý, thủy tinh … Trong đó, lục bình gỗ được ưa chuộng hơn cả.

Ý nghĩa lục bình gỗ ra sao?

Trong phong thuỷ, theo thuyết hình khí thì hình dạng của lục bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Chính vì thế ý nghĩa lục bình gỗ thể hiện nhất là khi kết hợp với những hoa văn, đường vân uốn lượn hoặc trạm trổ Rồng, Phượng sẽ có ý nghĩa làm tăng thêm sự huyền ảo, lưu chuyển, tụ hội của năng lượng. Lục bình không phải là một thú chơi mà nó đã được sử dụng từ khá lâu về trước nhưng không được phổ biến. Những loại lục bình quý, trạm trỗ công phu, … chỉ thấy xuất hiện trong các nhà quyền quý, các bậc quan lại triều đình.

Ngày nay người ta chuộng loại lộc bình được làm từ gỗ quý, bởi ý nghĩa lục bình gỗ ngoài quan niệm phong thủy mà chúng còn có ý nghĩa làm đẹp. Bởi lục bình gỗ không chạm trổ công phu mà chúng còn được tận dụng tốt nét đẹp mộc mạc của các đường vân gỗ tự nhiên. Giá cả của lục bình gỗ thường khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, chất liệu gỗ làm nên nó. Những loại lục bình được làm từ những loại gỗ quý như thủy tùng, cẩm lai, trắc, gỗ hương thường có giá rất cao, riêng với lục bình thủy tùng đang được các đại gia săn lùng bởi sự quý hiếm và ý nghĩa phong thủy mà nó mang lại. Từ những ý nghĩa, cũng như công dụng của lục bình gỗ phong thủy nói trên mà ngoài các thú chơi lộc bình theo ý nghĩa thông thường, người ta còn có thói quen trưng bày một chiếc hoặc một đôi lục bình tại các vị trí tốt trong nhà (vị trí tài lộc, vị trí tình duyên, …) để kích hoạt các khí tốt, phù trợ cho các mong muốn, ước nguyện của chủ nhà.

Ý nghĩa lục bình gỗ rất to lớn trong quan niệm của con người. Vì vậy, bạn nên đặt lục bình đúng vị trí để thể hiện hết những ý nghĩa của chúng. Nên vào nơi kín đáo, ví dụ như trong tủ của phòng ngủ. Chú ý, bình tài lộc không nên đặt đối diện với cửa chính, cửa ra vào vì điều này tượng trưng cho sự thất thoát về tiền bạc và tài sản. Không những thế, bạn cũng không để cho bất cứ ai nhìn thấy bình tài lộc của bạn là điều tốt nhất. Chúc bạn sở hữu được chiếc lục bình đầy ý nghĩa.

Lục bình gỗ – Món quà tài lộc cho mỗi gia đình

Lục bình gỗ hay còn gọi là Lộc bình gỗ là một trong các vật phẩm phong thủy mang những ý nghĩa lớn lao. Đây là chiếc bình giữ tài lộc và tượng trưng cho sự canh giữ tài sản cho các gia chủ. Lục bình gỗ có nhiều loại với các kiểu chế tác, cũng như kích thước và chất liệu gỗ khác nhau.

Ngày xưa lục bình gỗ với các họa tiết hoa văn chạm khắc tinh xảo được ưa chuộng và có giá thành cao do đó chỉ có những cấp bậc như vua chúa và các nhà quyền quý mới có đủ điều kiện dùng. Nhưng nay thì dạng lục bình gỗ tiện trơn lại được sử dụng phổ biến hơn vì vừa thể hiện được nét đẹp của các vân gỗ tự nhiên, giá thành mềm và dễ bảo quản hơn rất nhiều. Lục bình gỗ có thể được chơi theo các cách chơi song bình hoặc độc bình hay đa bình, tuy nhiên ngày nay người mua thường chọn song bình (dạng chơi theo cặp) nhiều hơn vì chơi độc bình thường chỉ dành cho các loại điêu khắc canh bong hoặc kết hợp với các hoa lá cành nên cần diện tích trưng bày lớn và giá thành cũng khá đắt đỏ so với mặt bằng chung.

Xem thêm: https://phuquyviet.com/

Tặng lục bình gỗ thì nên chọn loại nào?

Tùy vào mục đích trưng bày của người nhận để ở đâu mà chọn lựa các kích thước cho cặp lục bình gỗ, nếu sử dụng để trưng bày trong các tủ kệ rượu, bàn thờ hay trên bàn thì nên chọn loại lục bình gỗ tầm từ cỡ 50cm, còn các dạng bình trên 1m khá lớn do vậy nên chọn đặt ở hai bên cửa, hai bên mép bàn phòng khách hay hai bên tivi là phù hợp nhất. Nhất là màu sắc của lục bình gỗ còn tùy thuộc vào chất liệu của từng loại gỗ được dùng nên cần lưu ý để hợp phong thủy với người dùng hơn, hạn chế biếu tặng các loại gỗ có màu xung khắc với người được nhận để không phải gặp các việc khó xử. Một số loại gỗ khác thường được sử dụng để chế tác lục bình gỗ là: gỗ hương, gỗ nu, gỗ đỏ, gỗ trắc, gỗ cẩm lai hoặc gỗ thủy tùng … đây đều là các loại gỗ quý hiếm thuộc Gỗ nhóm 1 có giá trị rất cao. Do thế mà cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn mua.

Vì thế nên thay vì chọn những món quà tết bình thường giá cao nhưng thời gian sử dụng lại ngắn, năm nay vào các dịp lễ tết, bạn hãy thử thay đổi món quà tặng. Hãy chọn một cặp lục bình gỗ như một món quà đầy ý nghĩa để dành cho người thân của mình nhé.