Việc thờ tượng Phật tại gia từ lâu đã trở thành một phong tục quen thuộc của các tín đồ Phật Giáo để cầu bình an. Mỗi một pho tượng Phật mang một ý nghĩa khác nhau, giúp bạn giảm bớt vận xui, nghênh đón vận cát, che chở sóng gió cho cả gia đình bạn.

Ngài là người sáng lập ra đạo Phật, một trong những tôn giáo có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong lịch sử cũng như hiện nay. Tượng Phật là biểu tượng của Phật giáo, mang ý nghĩa tín ngưỡng và tâm linh, theo đạo Phật. Phật Thích Ca là vị phật chuyên cứu hóa chúng sinh lầm than, phổ độ chúng sinh….

Sự hiện diện của tượng Phật mang lại cảm giác hòa bình và thanh thản cho ngôi nhà. Cuộc sống hiện đại vốn rất bận rộn, nhiều mối lo toan về công việc, gia đình… là biểu hiện của năng lượng dương trong phong thủy và rất cần những năng lượng mang tính âmđể điều hòa nguồn năng lượng trong nhà, giúp cuộc sống trở nên dễ chịu, yên bình.

Năng lượng âm – dương cân bằng trong mỗi ngôi nhà chính là chìa khóa để có sức khỏe tốt và hạnh phúc. Trong đó, sự xuất hiện của các bức tượng Phật đem lại hiệu quả rất cao.

Rước tượng Phật về nhà có cần khai quang

Nhiều ý kiến cho rằng trước khi đặt tượng Phật trong nhà cần phải làm lễ khai quang để chọn ngày tốt, hướng tốt. Đây là tín ngưỡng dân gian và phong tục mà ông bà ta truyền lại cho con cháu. Theo quan điểm “nhập gia tùy tục” thì tục lệ đó không có gì sai trái, thận trọng rước Phật về để tỏ ý cầu mong điều tốt lành.

Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi để giúp đỡ cho chúng sanh, không nơi nào là không có người. Như vậy, khi rước Ngài về, chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quý nhất, thể hiện được lòng thành kính nhiều nhất để đặt tượng Phật là được.

Nên đặt tượng Phật trong nhà như thế nào cho đúng

Trưng bày tượng ở phòng khách lớn hay đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài để Phật Thích Ca phù hộ cho các thành viên trong gia đình hòa thuận, đoàn viên, sum vầy.

Đặt tượng Phật Thích Ca trên bàn học và bàn làm việc sẽ giúp đường công danh vững chặt, học hành đỗ đạt. Việc nhìn ngắm tượng Phật thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, phấn chấn tinh thần học tập và làm việc có hiệu quả. Hoặc đặt trên xe ô tô để mong cầu những chuyến đi bình an.

Đặt ở nơi dễ thấy nhất trong ngôi nhà. Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, tinh thần về nhà thường rất uể oải. Ngay lúc ấy nếu nhìn thấy khuôn mặt hiền hậu của Phật sẽ thấy bình an và cảm giác mệt mỏi sẽ giảm đi rất nhiều.

Nghiêm cấm điều gì khi đặt tượng Phật trong nhà

Không được đặt tượng Phật xuống sàn nhà hay ở góc nhà vì việc trưng bày dưới đất thể hiện sự bất kính hoặc đặt Phật Thích Ca trong các không gian riêng tư như phòng ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ ngủ không ngon giấc, hay mộng mị, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không được đặt tượng Phật Thích Ca dưới chân gác hay cầu thang vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở đây sẽ khiến cho gia đình hay gặp chuyện lận đận.

Không nên đặt tượng Phật Bà trên ban thờ Thần Tài, vì Phật Bà Quan Âm là biểu tượng của lòng từ bi, phổ độ chúng sinh, không liên quan tới tài lộc. Không đặt tượng trong phòng ăn hoặc hướng về phía bàn ăn và nên cúng đồ chay, hoa quả, vì Phật Bà Quan Âm ăn chay. Phật Bà Quan Âm cũng có thể mang theo bên người để cầu bình an, giải trừ những điều rủi ro, bất hạnh, thể hiện lòng thành kính hướng phật.

Một số mẫu tượng Diện Phật đẹp được hoàn thiện bởi nghệ nhân làng nghề truyền thống lâu năm: