Tượng đạt ma có ý nghĩa gì trong phong thủy và thế giới tâm linh

Nói đến Bồ Đề Đạt Ma, không thể không nhắc đến tư tưởng Thiền tông mà Ngài là người kế thừa và được tư tưởng đó hun đúc nên con người siêu việt. Tinh hoa Thiền Bồ Đề Đạt Ma là dạy cho con người triệt ngộ cội nguồn tâm linh, quay lại sống với chính mình.

Thiền tông chính là tâm hồn, võ thuật chính là thể xác của Đạt Ma, do vậy, sự xuất hiện của 2 nền tư tưởng và học thuật này, đây là hiện tượng siêu hóa nghệ thuật thật sự con người Đạt Ma. Tổ sư đạt ma đã thật sự đi vào huyền sử nhân loại, để sống mãi với sự tôn kính cao cả của người. Ông là một minh chứng sống thực cho sự giao thoa, kết dính tạo nên hào khí kiêu hùng trong dòng chảy cuộc đời ngược xuôi.

LỰA CHỌN TƯỢNG ĐẠT MA

Việc thờ cúng tượng đạt ma sư tổ rất coi trọng việc lựa chọn những pho tượng đẹp nhất và bài trí tại nơi trang trọng nhất. Trong giới điêu khắc nghệ thuật thì tượng đạt ma sư tổ là một trong những tác phẩm nghệ thuật khá khó vì 1 pho tượng đạt ma đẹp cần thể hiện được hồn tượng trong từng thế khác nhau, do đó mà cần những thợ có tay nghề cứng mới có thể làm được.

Một pho tượng Đạt Ma Sư Tổ được gọi là đủ chuẩn khi nó tạo được cho người nhìn một cảm giác siêu thực, vừa thể hiện sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật. Bởi thế, chỉ những người thợ có tâm với nghề dốc hết sự đam mê và sáng tạo, tâm hướng đạo, kết hợp với sự nhuần nhuyễn của người thợ giỏi, những khúc gỗ cong queo nhưng qua bàn tay của nghệ nhân dần hiện lên những tác phẩm điêu khắc sống động, có hồn.

Để cho ra đời tác phẩm đẹp cả về bên ngoài lẫn hồn cốt bên trong thì người nghệ nhân điêu khắc phải có cái tâm với nghề; không thể làm ẩu, cho dù là tay có thuận, mắt có quen cũng không được phép cẩu thả, trái lại phải thực hiện chính xác từ việc chọn gỗ, sơ chế gỗ, đục thô, phác thảo sơ bộ hình dung thân tượng tới các công đoạn đục, đẻo, gọt, chạm khắc tinh xảo và tạo hình để tạo nên vóc dáng thần thái của tác phẩm.

Xem thêm:

Một số tác phẩm tượng Đạt Ma nghệ thuật đẹp được hoàn thiện bởi nghệ nhân lâu năm