Khi bạn đã lựa chọn cho mình được một bức tranh tứ quý gỗ mà bạn ưng ý thì có vấn đề mà đa phần mọi người đều khá quan tâm đó chính là tranh tứ quý nên treo ở đâu là hợp lý lại tạo được cảm giác đẹp và thoải mái cho ngôi nhà bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách treo tranh treo tường tứ quý hợp lý nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Vị trí treo tranh tứ quý gỗ hợp với ngũ hành

Trước hết, để treo tranh hợp với ngũ hành thì các bạn cần hiểu được bức tranh có nội dung như thế nào và sẽ tạo ra ý nghĩ cũng như hiệu ứng tâm lý. Sau đó chính là ngũ hành phù hợp với nội dung của bộ tranh tứ quý này. Chẳng hạn như ở phía Bắc thuộc thủy thì nên treo một số bức tranh với ngũ hành thuộc kim hoặc thủy như các bức tranh về hổ trắng, tranh có ánh sáng chói chang hoặc tranh vẽ phật,… Ở phía nam lại thuộc hỏa thì bạn nên treo một số bức tranh mang nội dung về mộc hay hỏa như tranh thư pháp, tranh về cây cối, hoặc một số bức tranh tranh về ngựa,… Theo cách phân chia như thế thì bộ tranh tứ quý vẽ hình cây đại diện cho cả bốn mùa nên treo ở phía nam của ngôi nhà là thích hợp nhất đấy.

Về kích thước bức tranh tứ quý gỗ

Vị trí được cho là thích hợp nhất và được nhiều người lựa chọn khi treo tranh đó chính là kích thước của bức tranh sẽ chiếm khoảng 2/3 so với diện tích bức tường, với việc bên dưới sàn nhà bạn có đặt ghế sofa, các đồ nội thất hoặc chiếc tivi,…

Về chiều cao thích hợp để treo tranh tứ quý gỗChiều cao lý tưởng để bạn có thể treo tranh là tranh được treo cách những đồ đặt bên dưới nhà khoảng 12 đến 22 cm. Điều đó sẽ giúp tạo ra tính cân đối cho căn phòng của bạn, bởi vì nếu treo quá cao thì sẽ tạo ra cảm giác rời rạc, tách rời của những đồ vật bên dưới với bức tranh trông chúng sẽ không đẹp và hợp phong thủy lắm. Ngược lại, nếu quá gần thì sẽ dễ tạo cảm giác chật chội của căn phòng.

Về chọn vị trí treo tranh phù hợp với tầm mắt

Thông thường, thì tầm mắt của chúng ta được xác định bằng chiều cao trong khoảng chừng 1,4 đến 1,5 m tính từ sàn nhà và chiều cao đó được cho là thích hợp để treo những bức tranh lớn. Khi bạn treo tranh phù hợp với tầm mắt của các bạn thì bạn có thể ngồi ở ghế sofa và ngắm nhìn bức tranh một cách thoải mái nhất.

Treo tranh phù hợp với những vật dụng trong nhà

Chắc hẳn trong nhà của các bạn sẽ có những đồ dùng nội thất như bàn trang điểm, giá sách, bàn tiếp khách,… Với những đồ dùng sinh hoạt này nếu có kích thước lớn thì các bạn nên chọn các bức tranh lớn, nếu nhỏ thì chọn tranh nhỏ để treo, bởi vù như thế sẽ tạo ra sự hài hòa cho cả căn phòng cũng như ngôi nhà của bạn. Đây cũng chính là một cách giúp bạn chọn kích thước tranh treo tường phù hợp nhất.

Ý nghĩa của bộ tranh tứ quý

Để hiểu hết được ý nghĩa của bộ tranh tứ quý này, các bạn cần phải biết về ý nghĩa của từng bức tranh trong bộ tranh này:

  • Cây Mai: Bức tranh đầu tiên của bộ tranh tứ quý đẹp này chính là bức Mai. Mai chính là 1 loại hoa đặc trưng của Trung Quốc, có màu trắng, biểu tượng cho sự thanh khiết. Hoa mai vẫn sống sót bất chấp giá lạnh của mùa đông, gió tuyết, ươm mầm đón nắng xuân về. Do vậy, hoa Mai tượng trưng cho người Quân tử, vẫn hiên ngang và kiêu hãnh bất chấp gió sương.
  • Cây Trúc là chính nhân quân tử. Trúc là tên gọi chung của tất cả những loài tre theo tiếng Hán. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (nghĩa là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc có nghĩa là cây cảnh thì người ta hoặc chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là một cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, có đốt ngay thẳng từ khi mới mọc. Đốt cháy thân cây tre đi tuy nhiên đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Do vậy, trúc chính là biểu tượng co người chính nhân quân tử, tính tình ngay thẳng, chính trực.
  • Hoa Cúc nở trong mùa Thu: Hoa Cúc cũng là 1 trong 4 bức tranh của bộ tranh tứ quý. Hoa cúc trước hết biểu đạt ý nghĩa cho sự trường thọ, với tên gọi Cúc vạn thọ nổi tiếng. Mặc dù vậy, trong quan niệm của người Trung Quốc thuở xưa, cây cúc được nhắc tới với hình ảnh bông hoa cúc dù có héo rũ úa tàn cũng chỉ gục rũ ở chính thân cây, chứ không lìa bỏ đài hoa, sa rời xuống đất. Giống với những hình ảnh của người quân tử, thà chịu chết đứng còn hơn chết nằm.
  • Cây Tùng sống mạnh mẽ giữa trời Đông: Cây Tùng thường mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng. Nó hay mọc ở các mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết và không đổ, vẫn vươn thẳng lên trời. Do vậy mà ý nghĩa của bức tranh cây Tùng của bộ tranh tứ quý chính là biểu tượng cho Bậc Trượng phu hay Đại trượng phu.

Cách treo bộ tranh tứ quý

Bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai rất phổ biến, quen thuộc với nhiều người, nhất là những ai say mê với các bộ tứ bình mang phong cách truyền thống, xưa cũ. Thực tiễn, Tùng Cúc Trúc Mai là bộ tranh tứ bình có nguồn gốc từ Trung Quốc, với 4 loại cây tượng trưng cho văn hóa Nho giáo Khổng Tử xưa.

Nhưng, thực tế, có không ít người đã hiểu sai ý nghĩa, cũng như những cách sắp đặt 4 bức tranh này. Bốn bức tranh với 4 loài cây, tượng trưng cho bốn mùa trong 1 năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, cách treo đúng chuẩn, hợp phong thủy của bộ tranh tứ quý đó chính là treo theo thứ tự mùa nào cây đó: Mai – Xuân, Trúc – Hạ, Cúc – Thu, Tùng – Đông.