Thú chơi Lục Bình hay Lộc Bình đang trở thành một “mốt” của nhiều gia đình hiện nay. Lục Bình được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng ưu ái hơn cả là lục bình làm từ gỗ. Tất cả chúng đề mang một ý nghĩa phong thủy và có sức ảnh hưởng không nhỏ đến con người.

Ý nghĩa của Lục bình trong cuộc sống

Lục Bình có hình dạng rất đặc trưng với phần thân phình to, cổ thắt lại trên miệng bình thường loe ra. Trong quan niệm phong thủy, Lục Bình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, mang đến tài lộc, sự sinh sôi nảy nở, phát triển thêm nhiều điều mới mẻ, may mắn và cát khánh đồng thời lục bình còn mang ý nghĩa cất giữ, bảo quản tài sản và của cải cho chủ nhân.

Trong quan niệm phong thuỷ, theo thuyết hình khí thì hình dạng của Lục Bình có công dụng thu và giữ khí vô cùng tốt. Nhất là khi kết hợp chúng cùng với các hoa văn, những đường vân uốn lượn hoặc trạm trổ khắc Rồng, Phượng sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, mang đến sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Những loại Lục Bình quý được trạm trổ công phu, … thường chỉ thấy xuất hiện trong các nhà quyền quý, các bậc quan lại triều đình thời xưa. Và đến nay, nhiều gia đình vẫn thích và yêu mến sử dụng.

Số lượng lục bình chưng sao cho hợp phong thủy

Ngoài chất liệu, kiểu dáng, người chơi có thể lựa chọn số lượng lộc bình khác nhau để bài trí như độc bình, song bình, đa bình (thường là ngũ bình hoặc cửu bình).

  • Độc bình (lộc bình 01 món): Gia chủ chỉ bày duy nhất một chiếc lộc bình, do đó, chiếc bình ấy phải hội tụ nhiều yếu tố: đẹp, độc đáo, tụ khí thật tốt. Thú chơi này đòi hỏi nhiều công phu sưu tập và gu thẩm mĩ tinh tế.
  • Song bình (lộc bình 02 món): So với thú chơi độc bình thì chơi song bình đơn giản hơn: người chơi sẽ bày 2 chiếc độc bình đối xứng với nhau. Nhiều người cho rằng lộc bình cần phải có đôi có cặp để cân bằng âm – dương và điều hòa phong thủy.
  • Ngũ bình (lộc bình 5 món): ngũ bình mang ý nghĩa “ngũ phúc” trong câu nói “Ngũ phúc lâm môn” (5 phúc lớn vào cửa nhà) người ta vẫn chúc nhau ngày đầu năm mới. Ngũ phúc ở đây bao gồm: Trường Thọ – sống thọ, Phú Quý – tiền tài dư dả và địa vị tôn quý, An Khang – thân thể khỏe mạnh và tâm linh an bình, Hảo Đức – tấm lòng lương thiện và nhân hậu trầm tĩnh, Thiện Chung – dự đoán được ngày chết, không gặp phải tai họa bất ngờ. Ngoài ra, Ngũ bình còn tượng trưng cho 5 chiếc bình đựng lộc của 5 yếu tố ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.
  • Cửu bình (lục bình 9 món): lộc bình là “chiếc bình giữ lộc”, còn số chín theo âm Hán Việt là “cửu”, đồng âm với “cửu” trong vĩnh cửu, vì vậy, bày cửu bình, gia chủ có ý mong muốn những chiếc lộc bình có thể giúp lưu giữ tài lộc mãi mãi. Ngoài ra, số 9 còn gắn với tích Long sinh cửu tử, có sức mạnh phong thủy rất tốt, bảo vệ gia chủ tránh khỏi tiểu nhân hãm hại, tránh tà ma ngoại đạo xâm nhập vào gia môn.

Như vậy, tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế, diện tích nơi đặt lục bình, người chơi có thể lựa chọn cho mình kiểu dáng, họa tiết, loại gỗ, số lượng,… lộc bình cho phù hợp.

Vị trí đặt lục bình gỗ trong nhà

Nếu nói hiểu và biết cách chơi lục bình gỗ vẫn chưa đủ, một người biết chơi lục bình gỗ thật sự là một người không chỉ hiểu biết về ý nghĩa phong thuỷ của lục bình, chất liệu làm nên một mẫu lục bình đẹp mà còn phải hiểu rõ vị trí đặt lộc bình gỗ trong nhà sao cho đúng chuẩn phong thuỷ.

Cách đặt lục bình gỗ trong nhà là không nên đặt đối diện cửa chính vì như thế tương đương với việc làm thất thoát tài sản ra bên ngoài. Lộc bình gỗ có kích thước lớn nên đặt trong phòng khách hoặc phòng thờ nhưng nên đặt ở nơi dễ thấy vừa để trang trí, vừa đúng ý nghĩa phong thuỷ. Trưng bày lục bình gỗ trong phòng khách không chỉ là sở hữu của cá nhân hay gia đình người chơi mà còn thể hiện sự hiểu biết và đẳng cấp của gia chủ. Nếu trưng bày một cặp hoặc nhiều lọ lục bình gỗ không cân xứng với không gian trong nhà sẽ làm ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thuỷ và giảm uy tín của gia chủ trước mặt những vị khách hiểu biết về lục bình.

Ngoài ra, đối với lục bình sứ, lục bình làm bằng thuỷ tinh thì nên đặt ở hướng Tây Nam hoặc hướng Đông Bắc trong nhà. Đối với lục bình bằng kim loại thì nên đặt ở hướng Tây hoặc Tây Bắc.

Ở một số địa phương, lộc bình gỗ nhỏ được xem là bình tài lộc của gia đình. Theo quan niệm phong thuỷ, bình tài lộc nên cất giữ trong tủ kín, không để người khác nhìn thấy để tránh thất thoát tài sản.

Ngày nay, lộc bình gỗ trở thành sự lựa chọn của nhiều gia đình dù là đam mê hay không đam mê gỗ bởi ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn của lục bình. Trước khi tìm mua một lọ lục bình đẹp, gia chủ nên tìm hiểu rõ, hiểu đúng về lục bình để đạt hiệu quả phong thuỷ tốt nhất. Chơi lục bình gỗ không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ của người chơi mà còn phải chơi đúng để tránh thất thoát tài lộc của gia đình.